ĐÁ GÀ CỰA SẮT

Đá gà cựa sắt – Tổng hợp tất tần tật những kiến thức cần biết

Một dân chơi đá gà chuyên nghiệp sẽ nắm bắt và hiểu biết về tất cả những kiến thức của môn cá cược hấp dẫn này, các kiến thức dưới đây luôn là hành trang hữu ích cho mỗi trận đấu của bạn.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của đá gà cựa sắt.

Những thông tin về lịch sử hình thành và phát triển bộ môn đá gà và Đá gà cựa sắt sẽ là tiền đề vững chắc và giúp ích cho bạn rất nhiều về phương thức lựa chọn gà chiến, cũng như chiêu thức huấn luyện gà tốt nhất.

Trò đá gà xuất hiện lần đầu tiên vào thời nhà Lý, do quân sĩ Lý Thường Kiệt đem về sau cuộc chinh phạt Chiêm Thành. Khi ở nước ta bắt đầu có thú chơi tao nhã này, thì nhiều quốc gia trên thế giới lấy lý do bảo vệ gia súc nên đã cấm trò chơi này như ở Mỹ, Tây Ban Nha và Anh Quốc.

ga-cua-sat

Gà Cựa Sắt

Tuy nhiên, ở Việt Nam, Đá gà đã trở thành một nét đẹp văn hóa, mà mỗi vùng miền lại có một giống gà đặc trưng khác nhau. Miền Bắc có gà Đồ Sơn (Hải Phòng), Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội). Dân Miền Nam có gà Chợ Lách(Bến Tre), Cao Lãnh (Đồng Tháp), Châu Đốc (An Giang), Bà Điểm, Gà tre đá cựa có một số bắt nguồn từ Hố Nai (Đồng Nai), Tân Biên (Biên Hòa)… Khi thú vui tao nhã dần được các dân chuyên kết hợp với mục đích về phần thưởng để tăng thêm phần kịch tính, thì việc thay đổi lối chơi và hình thức chơi cũng được chú trọng hơn. Người ta bắt đầu phát minh ra đá cựa gà bằng sắt, một hình thức sát phạt trong lối chơi giúp cho sự dũng mãnh của các con gà tăng lên bội phần. Lối chơi này bắt đầu từ người dân miền Nam.

>>>CHỌI GÀ

Nhắc tới miền trung, những địa danh nổi tiếng với giống gà dùng trong những trận đấu quyết liệt không thể không nhắc tới Khánh Hòa có đá gà Phan Rang; Phú Yên có đá gà Vạn Giã, Gò Dúi; Quảng Ngãi có đá gà Sông Vệ, Sa Huỳnh; đặc biệt ở Bình Định nổi tiếng gà đòn, thế. Một trong những lò gà thứ thiệt nhắc tới ai cũng phải kiêng nể đó chính là gà Bình Định.

Tại đây, rất nhiều những lò gà khác nhau với địa danh nổi tiếng: Hoài Nhơn có đá gà Hoài Châu, đá gà Kim Giao (Hoài Hải); Hoài Ân có đá gà Mộc Bài (Ân Phong); Phù Cát có gà Cát Chánh; Tuy Phước có gà Gò Bồi; Quy Nhơn có gà Phú Tài; đặc biệt Tây Sơn có gà Bắc Sông Kôn (dòng gà Nguyễn Lữ lưu truyền).
Trong tất cả các lối chơi, đá gà cựa sắt đã làm phong phú hơn lối chơi thuần túy bằng cựa thông thường. Người ta sẽ bọc những khuôn cựa bằng sắt vào cựa gà để thi đấu, chỉ cần sơ hở một chút, những cựa sắt sắc nhánh như dao sẽ khiến cho đối phương bị thương bất cứ lúc nào. Chúng rất phổ biến trong sới đá gà.

Chọn gà để đá gà cựa sắt như thế nào chuẩn nhất cho chiến binh dũng mãnh?

Để có được kinh nghiệm chọn gà cựa sắt như thế nào chuẩn nhất, chúng tôi tích lũy từ kinh nghiệm chơi của các tay chơi gà nổi tiếng khắp Nam Bắc, những ai mê thú gà cựa sắt hãy dành một chút thời gian tìm hiểu nhé, chúng sẽ rất hữu ích cho các chiến binh sắp tới của bạn.

Tìm sự cuốn hút khác biệt trong một đàn gà

Kinh nghiệm chọn gà khi đứng trước một đàn gà đa dạng và phong phú, thay vì lao vào chọn gà ngay lập tức, bạn hãy thả lỏng mình bằng những cuộc trò chuyện với người nuôi, về kinh nghiệm khi họ chọn giống gà, khi đầu óc bạn đã thực sự thoải mái và tỉnh táo. Đứng ở vị trí quan sát tốt nhất, bạn hãy đánh giá về màu sắc, dáng đứng, tiếng vỗ cánh, tiếng gáy của những con gà trong chuồng. Đương nhiên, việc nghe những lời giới thiệu của chủ gà cũng chỉ là một phần nhỏ, đừng quá trú tâm, bởi bất cứ người bán hàng nào cũng muốn bán được hàng, càng nhiều càng tốt, và càng loại đi những con yếu thế trước thì họ càng được lợi. Bởi vậy, hãy tính táo.

ga-chien-cua-sat

Gà Chiến Cựa Sắt

Kinh nghiệm khi quan sát, bạn đừng quá trú tâm vào một con, và cũng đừng quan sát thoáng qua với bất cứ con gà nào. Mỗi con gà hãy thử dành 30s để quan sát chúng, khi bạn quan sát hết một lượt, bạn sẽ thấy được dấu ấn trong đầu mình, đó chính là sự cuốn hút về một con, và sau đó hãy tiến về nó để có thể đánh giá được tốt hơn.

Dù sự cuốn hút đến từ nhiều đặc điểm khác nhau, có thể là bộ lông, có thể là tiếng gáy, hay tiếng vỗ cánh làm rung chuyển một vùng cát bụi. Khi bạn thực sự thấy chúng lôi cuốn, bạn mới có thể nuôi chúng một cách tốt nhất. Đó chính là sự đam mê đối với gà. Bởi khi bạn chăm nó bằng chính tình thương của mình, thì chúng cũng sẽ cảm nhận được điều đó mà khỏe mạnh phát triển, và ngược lại.

Các tiêu chuẩn để đánh giá gà cựa sắt tốt nhất

– Thể hình: Thể hình luôn được đánh giá đầu tiên trong xếp hạng những tiêu chuẩn cần đưa ra khi lựa chọn một con gà cựa sắt giao chiến.

– Sức khỏe: Sức khỏe của gà cựa sắt khi bạn lựa chọn, nên được đánh giá một cách toàn diện.

>>> Tài Liệu Nuôi Gà

Thứ nhất, bạn kiểm tra khoang miệng của chúng, khoang miệng gà có hơi thở tốt, miệng không hơi và không khò khè, đó là gà tốt.

Thứ 2, bạn kiểm tra cánh của chúng, khi đá gà chắc hẳn những cú tung người lên cao để vận dụng tốt các móng vuốt của mình, cần tới một đôi cánh chắc khỏe, để chúng có thể bay được cao hơn. Đối với bước nay, bạn chỉ cần tung con gà lên cao, nếu chúng bay vừa đủ để qua khỏi đầu tức là chúng có đôi cánh khỏe mạnh, và chú ý quan sát tần suất đập cánh của chúng, nếu tần suất nhiều, thì thời gian giữ người trên không được lâu hơn, lặp đi lặp lại 3 lần liên tục như vậy nếu chúng vẫn giữ được phong độ, thì đó chính là một con gà cực tốt.

doi-chan-la-vu-khi-loi-hai-nhat-cua-con-ga

Đôi chân là vũ khí lợi hại nhất của con gà

Thứ 3, kiểm tra chân: Đôi chân là vũ khí lợi hại nhất của con gà, để biết được chúng có thực sự là một con gà tốt, bạn hãy dùng 2 tay ôm hai bên cánh gà đưa chúng lên độ cao bằng chiều cao của gà rồi bất ngờ thả xuống, nếu chúng không có hiện tượng cắm đầu về phía trước hay chân khụy sát đất, thì chân gà rất chắc chắn, có thể đứng vững sau mỗi cú ngã.

Tiêu chuẩn kỹ năng về gà cựa sắt

Đối với những người chơi gà lâu năm, gà cựa sắt đã là gà biết đá, biết chọi, thì càng đá càng hay. Điều này chứng minh một điều, lối đá, lối chơi bản năng của chú gà là một điều rất quan trọng.

Những cuộc Chiến Kê ngày càng trở nên khốc liệt, khi chiêu thức chơi mới là gà cựa sắt ra đời, thì tỷ lệ thương vong trên sàn đấu không còn là điều khoan nhượng nữa. Những con gà đã tham gia chiến đấu, thì xác định rõ sẽ có 50% bại trận, 20% thương tính nặng, 30% còn lại là thương tích, nhưng không hề nhẹ. Thời gian dưỡng thương cũng kéo dài rất lâu, chính vì vậy mà trọng trách của chúng ngày càng nặng nề, không chỉ là những cuộc giải trí, mà chúng thành những cuộc đấu trí của những chú gà.

Chốt lại những kỹ năng các chú Gà Chiến cần có là như sau:

+ Đầu tiên là cần Nạp sâu chân. Tức là đối thủ nạp thì biết tránh né, không thì phải né dạt hoặc chặn

+ Thứ 2 là nạp hố biết thả bom. Khi đối thủ bom thì biết chạy dạt hoặc hứng.

+ Khi đã ray được thì biết nắm lông đá nhồi, nếu không may mất thế té ngửa thì biết chà, chây chét. Đối thủ ray thì biết đi trên, đối thủ nắm lông thì cũng phải biết nhồi chung với nó. Hiểu đơn giản, khi chúng nắm tóc mình, cần biết phản ứng mạnh mẽ cho nó cùng chúi xuống đất chung với mình, đừng bao giờ đưa tay che mặt để chúng ra đòn xối xả vào mình.

Nếu không có các kỹ năng trên, con gà của bạn chắc chắn sẽ thua cuộc.

Cần nói thêm một điều nữa, trong môn đá gà cựa sắt nói riêng chúng ta cần “Biết người biết ta, thì sẽ trăm trận trăm thắng”. Sẽ không có con gà nào là vô địch mãi và những thế đánh đòn không phải là vô đối với tất cả các con gà chiến.

tran-dau-quyet-liet-giua-2-chu-ga-chien

Trận đấu quyết liệt giữa 2 chú gà chiến

Đối với tiêu chuẩn đánh giá này chỉ mang tính chất chọn lọc chính vì vậy các bạn không cần rập khuôn chúng, mà chỉ cần lựa chọn 1 con gà bình thường khỏe mạnh, không tật lỗi, không khiếm khuyết, thích hợp cho việc huấn luyện cũng như không gặp khó khăn, bất lợi trong khi thi đấu.

Cách thức đó như sau:

Bạn hãy mang theo một con gà thua trận hoặc gà bể có chạng nhỏ hơn chạng con gà định mua 1 chấm tức là 100gram. Bạn mang theo một bộ cựa sắt phù hợp với chúng và băng keo.

Tiếp đó, sau khi đã lựa chọn con gà định mua, bạn sử dụng băng kéo quấn vào thân cựa cách đầu mũi cựa 5-7mm, chiến đúng 10 chân ( tính = số lần gà nhảy lên khỏi mặt đất), xem kết quả.

+ Nếu quan sát thấy 1 vết cựa điểm 10 trên người gà phu là Sát Kê

+ Nếu quan sát thấy 1 vết cựa điểm 9 trên người gà phu là Tài Kê

+ Nếu quan sát thấy 1 vết cựa điểm 8 trên người gà phu là Hảo Kế

+ Nếu quan sát thấy 6 vết cựa trên người gà phu là Gà nhạy cựa

+ Nếu quan sát thấy 5 vết cựa trên người gà phu là Gà thường

+ Nếu quan sát thấy không có vết cựa nào thì là Gà phu.

Đây là kinh nghiệm thực tế từ người sử dụng gà chiến lâu năm. Hy vọng cách thức trên sẽ hữu ích cho bạn.

Cách nuôi gà đá cựa sắt tốt – góp công lớn cho bạn thắng trận

Khi đã chọn được gà ưng ý, đủ các tiêu chuẩn về kỹ thuật mà bạn đưa ra, thì cần tới một huấn luyện viên xuất sắc, đó chính là người chăm sóc.

Tại đây, những kiến thức thực tế và hữu ích nhất sẽ được cung cấp đến các bạn, nội dung đầy đủ, mỗi mục sẽ là một phần phân tích kỹ càng, chúng quan trọng không kém với phần chọn gà của bạn, và chiếm phần trăm thắng trận khi thi đấu là rất cao.

>>> Hé lộ những mánh khóe khi đá gà

Cách để giúp bạn nuôi gà khỏe

Đa phần những con gà khi được mua về cần thời gian chăm sóc từ 7 đến 10 ngày mới có thể đem ra đá, chỉ có khoảng 20% là chúng có thể tham gia đá luôn sau 1-2 ngày. Trừ 10% gà bi bệnh, chói nước, hoặc đối thủ chưa xuất hiện.

Thông thường những dân nuôi gà thường nóng lòng muốn cho chúng bắt tay ngay vào cuộc chơi, hoặc cho chúng thử nghiệm đấu đá với gà nhà, để xem sức mạnh của chúng tới đâu, hoặc ra sức chăm bẵm và nhổi nhét cho chúng có thêm sức mạnh. Nhưng tất cả những việc làm đó đều được coi là phản khoa học, và chính bạn đang tự tay giết dần giết mòn gà chiến của mình mà không hay biết.

Thay vào đó, bạn hãy:

+ Xác định Chạng Gà:

Chạng gà hay còn gọi là cân nặng của gà. Người ta thường có quan niệm cân nặng thích hợp là có thể sử dụng được để đi đá gà cựa sắt. Tuy nhiên, những kinh nghiệm thực tế lấy từ các cầu thù Quyền Anh và VĐV thể hình cho thấy, thường xuyên ép cân nặng của mình để đạt được mục đích sẽ khiến cho kết quả giảm sút, đối với việc chăm sóc gà cũng vậy.

can-nag-rat-quan-trong-doi-voi-ga-chien

Cân nặng thích hợp rất quan trọng đối với gà chiến

Thay vào đó, bạn hãy để ý tới những vấn đề xác định chính xác Chạng gà, hơn là việc ép Chạng gà của mình vì mục đích thi đấu.

+ Biết Chạng gà của bố mẹ
Những thông tin này có liên quan tới vấn đề sinh học và di truyền: Nhưng theo dân gian bạn có thể ngầm hiểu “Chó giống cha, gà giống mẹ” là có căn cứ.

Giả sử ta có:
X: Chạng Gà Bố

Y: Chạng Gà Mẹ

Z: Chạng Gà Con trung bình

Z1: Chạng Gà Con (Trống)

Z2: Chạng Gà Con (Mái)

Công thức tính Chạng Gà con :

Z = Y + Y(X-Y)/3000

Z1 = Z + (X-Z)/2

Z2 = Z – (Z-Y)/2

VD: Ta cho Chạng Gà Bố là 1.100g, Chạng Gà Mẹ là 800g thì theo công thức Gà con trung bình sẽ có Chạng là 880g, Gà Trống con sẽ có Chạng là 990g, Gà Mái con sẽ có Chạng là 840g. Ngoài ra, những yếu tố tác động từ bên ngoài khiến gà con không thể phát triển bình thường như Gà bị đẽn do bẩm sinh, còi do bị giành thức ăn hoặc chế độ dinh dưỡng thiếu thốn, không phù hợp, không đủ chất mà Gà không thể đạt được Chạng tiêu chuẩn của nó.

Đối với trường hợp không biết Chạng Gà Bố Mẹ:

Để giúp xác định Chạng Gà khi không biết Chạng Gà Bố Mẹ, bạn cần xác định được tuổi Gà. Trung bình, Gà dùng để đá phát triển đầy đủ thể chất hết vào khoảng tháng thứ 12-14. Ở độ tuổi này, Gà sẽ dừng phát triển thể chất, lúc này bạn có thể xác định Chạng Gà. Vào tháng thứ 12, có 2 trường hợp:
TH1: Nếu Gà của bạn bị ốm, bạn có thể thực hiện biện pháp chăm sóc và vỗ béo cho chúng, nếu chế độ bạn chăm gà là đúng, chúng sẽ phát triển sau 2 đến 3 tuần chăm sóc, tiếp tục theo dõi nếu trong khoảng 3 đến 5 ngày dừng chăm sóc chúng giảm cân tăng trường về khối lượng, thì lúc đó chúng dừng lại ở cân nặng Chạng của nó.

Áp dụng công thưc để chú gà luôn khỏe mạnh

TH2: Nếu Gà mập, bạn sử dụng chế độ giảm mỡ cho chúng để chúng có thể trở về Chạng ban đầu.

Cách để bạn xác định tuổi gà không nuôi từng trứng

>>> Cắt tai tích cho gà nòi

Đối với gà đá, vào khoảng tháng thứ 6-7 thì lông cánh gà sẽ mọc đầy đủ và chia làm hai nhóm rõ rệt. Lông của gà tính từ ngoài vào là nhóm lông bay, đầu lông của chúng sẽ nhọn và dài hơn, phía trong là lông lượng, đầu lông sẽ tròn và cong hơn. Giữa hai nhóm lông này sẽ có một nhóm lông nhỏ hơn mọc và tách riêng để phân biệt danh giới của hai loại lông vừa nêu trên gọi là lông trục.
Mùa thay lông của chúng từ khoảng 4 đến 5 tháng, mỗi lần thay có một lớp nhỏ bên trong mọc thêm gọi là lông tuổi, chúng có biểu hiện có đầu tròn, nằm đè lên lông trục.
Chu kỳ này tính 12 tháng 1 lần và được gọi là 1 tuổi
– Gà chưa có lông tuổi là gà dưới 5 tháng tuổi
– Gà có 1 lông tuổi (gốc lông tuổi còn máu): được xác định là gà từ 5-7 tháng tuổi

-Gà có 1 lông tuổi (gốc lông tuổi đã khô máu): là gà từ 8-16 tháng tuổi
– Gà có 2 lông tuổi (gốc lông tuổi mới mà còn máu): là gà từ 17-19 tháng tuổi

– Gà có 2 lông tuổi (gốc lông tuổi mới đã khô máu): từ 20-28 tháng tuổi

Xác định tuổi của gà là rất quan trọng, bởi những chú gà trương thành từ 12 đến 14 tháng tuổi mới có thể đem đi đá. Độ tuổi này là độ tuổi lỳ và khôn nhất, chúng có trọng lượng gấp 2 đến 3 lần và có thể xổ được trên 4 chân không chạy.

Cách vỗ béo gà đối với gà Chạng dưới 1 kg

Cách thức vỗ béo đơn giản, bạn chỉ cần nhốt chuồng nhỏ không thả với chệ độ ăn như sau:

_ Lúa: 2 cử/ngày, ăn đến khi không ăn nữa.

_ Rau: 1 cử/ngày, cho ăn vừa đủ.

_ Mồi: cách 1 ngày 1 cử, sâu supper worm 30 con hoặc dế 15 con hoặc có thể thay thế bằng 60g thịt bò…

_ Vitamin B1, B2: 100mg/ngày

_ Vitamin A+D3, E: cách 1 ngày cho uống 1 viên

_ Phariton : cách 5 ngày cho uống 1 viên

Cách để giảm mỡ gà đối với Chạng gà 1kg

Gà quá nhiều mỡ bạn cũng nên thực hiện chế độ giảm mỡ cho chúng

Gà quá nhiều mỡ bạn cũng nên thực hiện chế độ giảm mỡ cho chúng

_ Quần bội ngày thực hiện 2 lần, mỗi lần 10 phút

_ Thả lang gà đá ngày 3 lần, mỗi lần 20 phút

_ Lúa: Chia làm 2 cử/ngày, mỗi cử 70 hạt

_ Rau: xà lách, giá, rau muống… ăn đến khi không ăn nữa

_ Mồi: 1 cử/tuần, sâu supper worm 10 con hoặc dế 7-8 con hoặc thay thế bằng 20g thịt bò…

_ Vitamin B1,B2: 100mg/ngày

_ Vitamin B6, B12: cách 2 ngày cho uống một lần

_ Vitamin A+D3, E: cách 1 ngày cho uống 1 viên.

Phương pháp phòng chữa bệnh, bảo vệ gà chiến

Lấy phương châm gà cũng như người, sẽ có lúc rũ rượi và mệt oải, việc chăm sóc và phòng ngừa bệnh là hết sức cần thiết. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến gà mắc bệnh, nhưng phần lớn sẽ do môi trường và do con người tác động vào. Môi trường và dinh dưỡng luôn là hai yếu tố quan trọng nhất.

Hãy luôn lưu ý tới những điều sau:

a) Chuồng trại của gà

Các kiểu chuồng trại hiện nay vô cùng đa dạng và phong phú, tuy nhiên, các bạn cần gạt bỏ ngay các kiểu chuồng kém khoa học như: chuồng Tre lưới cá, chuồng Bê tông lưới B40, chuồng Cọp…

Thay vào đỏ hãy sử dụng dạng chuồng dãy xây bằng gạch ống và xi măng, rất kiên cố, tiết kiệm diện tích, và chống trộm hiệu quả. Các bạn nếu có điều kiện, chúng tôi khuyên rằng nên đầu tư riêng chuồng nhốt ban ngày và chuồng ngủ ban đêm cho Gà nhằm chống kê tặc.

viec-cham-soc-va-phong-ngua-benh-la-het-suc-can-thiet

Việc chăm sóc và phòng ngừa bệnh là hết sức cần thiết

Chuồng ngủ: Bạn hãy coi những con gà chiến như con người, tránh muỗi cho chúng bằng lưới nhuyễn chống muỗi thiết kế nhỏ gọn vừa đủ không gian ngủ cho gà, vừa tiết kiệm được không gian riêng.

Khi xây dựng bất cứ kiểu chuồng nào cũng cần đảm bảo vấn đề vệ sinh chuồng trại, không để ký sinh trùng ruồi nhặng và mùi hôi, thiết kế chuồng thoáng mát ban ngày và kín gió ban đêm, khử trùng thường xuyên 2 tháng 1 lần để bảo đảm sức khỏe cho Kê Chiến.

b) Chế độ dinh dưỡng
Theo các nhà sư kê có tiếng, thì cho ăn lúa cũng phải đúng cách và đúng quy trình. Chọn lúa cho gà ăn phải chọn loại lúa tốt, tròn, chắc hạt, nhặt kỹ hạt lép, các thứ dơ bẩn, rồi đãi trong nước sạch, lại phơi khô và cho gà ăn. Tuyệt đối không ngâm lúa qua đêm vì có thể sẽ gây nảy mần chứa nhiều độc tố không tốt. Lúa cần được ngâm bằng nước sạch phơi khô rồi cho gà ăn.
Rau xanh phải chứa nhiều Vitamin K, thành phần giải độc hữu hiệu trong tự nhiên, chúng không những cung cấp chất khoáng, các nguyên tố vi lượng để giảm thân nhiệt của gà trong những ngày nóng, mà còn giúp cho gà có thêm các chất xơ giúp chúng khỏe mạnh hơn. Nên sử dụng xà lách, giá, rau muống. Riêng cà chua, một số Sư Kê cho rằng loại trái này làm gà yếu đường ruột, đi phân lỏng, không tốt khi Gà đang trong “Chế độ đá”.
Các loại mồi cho gà cần bổ sung các chất đạm, protein, hồi phục sức khỏe và tăng độ hưng phấn cho Gà đá. Phổ biến nhất vẫn là Sâu Supper Worm trong bữa Mồi cho Chiến Kê nhưng các bạn có thể linh động với những loại Mồi có sẵn hoặc ít tốn kém.

Danh sách những thức ăn dùng cho gà cựa sắt bạn cần biết:

_ Sâu Supper Worm (12k/100g): Giúp  kích thích hưng phấn cho thi đấu (thường là khẩu phần Mồi trong “Chế độ đá”), đồng thời kích thích thay lông (thúc đẩy quá trình thay lông, góp phần giúp lông óng mượt, chắc khỏe) _Lươn con (10k/~10 con): Giúp bổ sung máu (dành cho Gà bị tái mặt, tím mồng)

_ Thịt bò (22k/100g): Giúp phát triển cơ (dành cho Gà bị suy, ốm, gió nhẹ)

_ Tép (7k/100g): Giúp hỗ trợ chắc xương

_ Cá chép con (13k/100g): Dành riêng cho gà đang giảm cân

_ Dế (17k/100g): Dùng trong những ngày giá rét, dế có tính nhiệt để tăng nhiệt độ cơ thể của gà

Ngoài những thức ăn trên thì các chất phụ gia như:

_ Tỏi: rất tốt cho hệ tiêu hóa,

_ Gừng: có tác dụng làm ấm Gà khi thời tiết mưa gió nhiều hoặc sang mùa đông

_ Rượu: Không những có tác dụng làm ấm Gà vào buổi tối, chúng còn có thể  phòng chống muỗi.

_ Trà: Sử dụng nước trà đặc được phết lên da gà mỗi ngày 2 lần sẽ có tác dụng rất tốt phòng chống các bệnh nấm mốc, lác mồng, vảy bọng, nang lườn…

Mách nhỏ cho những Sư kê đang học hỏi kinh nghiệm, nên tắm cho gà hằng ngày bằng nước trà loãng và phết nước trà đặc lên da gà thường xuyên thì khi vô tay sẽ có cảm nhận rất khác (dẻo như đất sét) so với những chiến kê tắm nước ấm và vô rượu nghệ (cứng như cục sắt). Theo kinh nghiệm những chú gà sử dụng nước trà tắm hàng ngày sẽ có những bước di chuyển khéo léo, đòn thế uyển chuyển và tránh né nhanh nhẹn.
Ngoài ra còn bí kíp hết sức hữu hiệu cho Gà khoảng 8-10 tháng đó là cho gà uống 1 lượng 10ml nước trà đặc sau bữa chiều, nếu sáng hôm sau thấy gà đi phân có nhớt thì thành công. Bí quyết này giúp cho những chiến binh Gà vẫn có 1 đôi chân chắc khỏe sau 2-3 mùa lông mà không có dấu hiệu yếu khớp gối như những Chiến Kê khác không đc áp dụng.

c) Cách chăm sóc gà chiến tốt nhất

_ Quan sát các biểu hiện của gà khi Gà thiếu nắng sẽ có nguy cơ ủ rất nhiều loại bệnh như: rụng lông, chí rận, tái mặt, lác mồng, nấm mốc…Chính vì vậy, ít nhất mỗi ngày bạn hãy cho Gà được phơi nắng 1 lần, tầm 15-20’ trong tầm từ 7:00 đến 10:00 sáng.

_ Các chế độ về ăn uống phải tuân thủ nghiêm ngặt về giờ giấc, tránh Gà bị rối loạn tiêu hóa sẽ dẫn đến 1 số bệnh như: Không tiêu, biếng ăn, đi phân trắng…

_ Luôn để ý chế độ ngủ nghỉ cũng phải đúng giờ, nếu thấy gà hay ngủ gật ban ngày thì đó chắc chắn là dấu hiệu ban đêm Gà ngủ không ngon giấc vì bị muỗi cắn, bị giật mình vì ồn ào hoặc bị bỏ đói…

Ngoài những cách nuôi cổ truyền từ lâu đời nay giờ đây do xã hội nhập người ta đã áp dụng những cách nuôi rất hay của các nước như Thailand hoặc Mỹ, Úc…

Dưới đây sẽ là chế độ mà người Thái Lan chăm sóc gà chiến của mình để các bạn có thể học hỏi

Lựa chọn những cách nuôi gà chiến tốt nhất

+ Để giúp nuôi gà khỏe, bền bỉ về xương cốt các bạn cần:

-Tăng cơ bắp: giúp cơ bắp rắn chắc, khi chiến đấu không bị tụt lực.Tăng liều lượng trong quá trình dùng.

-Thuốc xương: luôn cần bổ sung canxi cho gà giúp gân và xương gà vững chắc, độ dẻo dai đảm bảo khi gà đứng lâu, giúp gà đá lâu không bị run. Gân chịu được sự vận động cực mạnh khi thuốc phát huy tác dụng

-Bổ nội tạng: Nội tạng của gà phát triển khỏe mạnh sẽ giúp cho hơi thở của chúng khỏe mạnh, để gà hoạt động liên tục mà không thở dốc, sức khỏe dèo dai và không bị mệt.

-Sử dụng vitamin tông hợp: Vitamin sẽ bổ sung các vi chất còn thiếu, bổ sung các loại vitamin rau củ quả để giúp chú chiến kê của bạn không bị nóng trong. Giúp cho gà chiến hấp thụ tốt các loại chất và dinh dưỡng để đảm bảo quá trình phát triển và hấp thụ chất một cách tốt nhất.

– Ngoài ra bạn cũng còn có thể dùng kết hợp với kích lực tổng hợp để bổ sung một cách đầy đủ các loại vitamin, các chất dinh dưỡng sẽ giúp chú chiến kê của bạn phát triển một cách hoàn hảo Gà cựa sắt Thailand
Trên đây là tổng hợp về các kinh nghiệm nuôi gà chiến, sử dụng thuốc nuôi gà chiến và dùng kích và công cho gà trong trận đấu, sau mỗi trận đấu đá gà cựa sắt, các bạn hãy là những người đam mê gà chân chính, với những vốn kiến thức sẵn có, lựa chọn cho mình những cách nuôi gà chiến tốt nhất, để các bạn yên tâm hơn khi dùng công và kích cho Chiến kê của mình ra trận.

Chúc các bạn có những trận chiến thật hay và hấp dẫn, dành được những thắng lợi tuyệt đỉnh nhất.
Chúc anh em thật nhiều sức khỏe và thành công!