Kháng cáo bất thành, Messi bị tuyên án 21 tháng tù

Tòa án tối cao Tây Ban Nha đã đồng ý phán quyết của tòa án khu vực, y án Leonal Messi 21 tháng tù vì tội trốn thuế.

Theo tin tức, năm 2013, bố con Messi bị cáo buộc sử dụng công ty owe Belize và Uruguay để quản lý việc kinh doanh bản quyền hình ảnh bởi đây là nơi được mệnh danh là “thiên đường thuế”.

khang-cao-bat-thanh-messi-bi-tuyen-21-thang-tu

Trong giai đoạn 2007-2009, ông Jorge, bố của Messi , và Leonal Messi bị cáo buộc che giấu số tiền 4,5 triệu đôla tại hai công ty này.

Cơ quan thuế phất hiện cha của Messi đã thiết kế một mạng lưới công ty để che giấu một phần thu nhập của cầu thủ về bản quyền hình ảnh để trả thuế ít hơn. Và quan trọng hơn khi phát hiện Messi và cha anh đã tạo ra thêm một mối quan hệ đối tác ở Panama để tiếp tục tạo lập những hóa đơn “ma” sau lưng Kho bạc.

khang-cao-bat-thanh-messi-bi-tuyen-21-thang-tu

Trong phiên tòa của 7 tháng trước, tháng 6/2016, tiền đạo người Argentina khẳng định anh không hề hay biết gì về việc này, tất cả thu nhập của anh đều do cha mình quản lí. Còn ông Jorge lại từ chối với lý do ông không  đủ trình độ để lập nên một kế hoạch trốn thuế hoàn hảo đến vậy.  Tất cả đều do chuyên gia tư vấn.

Hồi tháng 4, Messi đã cố gửi đơn khiếu nại bản án trên một lần nữa, nhưng sau một tháng, tháng 5 này Tòa án không chập nhận đơn kháng cáo của anh và tuyên y án phạt 21 tháng tù. Còn đối với ông Jorge được giảm từ 21 tháng  xuống còn 15 tháng.

Tuy nhiên theo luật của Tây Ban Nha, các bản án dưới 2 năm có thể được chuyển thành án treo nếu bên bị cáo hợp tác và chưa một lần vi phạm pháp luật nào trước đó. Vì thế , hai bố con Messi sẽ không phải ngồi tù. Nhưng tòa vẫn giữ nguyên mức phạt lần lượt cho hai cha con là 1,5 triệu euro và 1,3 triệu euro.

Tin mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *