Sư kê đích thực thì phải biết chọn gà chọi qua ngoại hình

Bạn yêu thích chọi gà? Bạn đang muốn chọn cho mình một chú gà thật sự sắc sảo để muốn tự mình huấn luyện và có cho mình một chú gà xuất sắc? Vậy phải chọn gà như thế nào để cho thật tốt? Một sư kê đích thực sẽ biết cách lựa chọn gà về nuôi qua ngoại hình của chúng.

=> Chọi gà

Xem bộ lông gà

chon-ga-choi1

Người ta thường nói: nhất điều ô (màu gà điều), nhì xám khô (gà màu xám nhưng lông không bóng), 3 ô ướt (lông gà màu đen bóng mượt). Bộ lông gà dù màu gì cũng nên ốp sát vào than mình mới còn nội lực đầy đủ sức mạnh, ngược lại nếu lông xù thì gà đang yếu và không nên đem về nuôi nó sẽ rất khó đối với sư kê.

Nói đến lông gà phải xét đến lông mã. Lông mã dài phủ rộng xuống hông và đuôi là gà bền sức và đá hay. Lông mã cụt, thưa thớt  trông gà xấu tướng, tầm thường. Lông cánh rộng bản, dài. Lông đuôi nhiều và dài thì có thể giữ thăng  bằng tốt cho gà.

Gà có lông voi là gà quí. Trong các sắc lông, gà lông ngũ sắc tốt nhất, vì theo ngũ hàng tương khắc, nó không kị với gà sắc lông nào.

Vảy gà

cach-xem-ga-choi-hay

Chân tròn vảy mỏng đánh giật nhanh thần tốc. Còn chân vuông sắc cạnh, vảy có thể dày nhưng không được dày quá, loại này đánh đau nhưng lâu giải quyết trận đấu.

Vảy dù thế nào cũng phải khô. Nên chọn gà vảy mặt tiền sạch sẽ, tốt nhất là 2 hàng trơn.

Phần mặt gà

chon-ga-choi2

+ Đầu gà: Đầu gà phải tương xứng với mình của nó. Đầu gà bè ngang rộng thì đó là gà lì, nhưng chậm chạp, trong  trận đấu chỉ biết đứng yên hứng những trận đòn của đối thủ. Đầu hẹp mắt lồi là gà nhát, ra trận luôn muốn quay đầu bỏ chạy. Đầu không vuông, không hẹp thì là gà lì và ra đòn liên tục như tia chớp nên chọn về nuôi.

+ Mắt gà chọi:

  • Gà nên có hốc mắt cao để bảo vệ mắt trong những trận đấu. Màu mắt của gà nói lên nó là gà tốt hay không tốt. Ví như mắt tròng đỏ, trong tròng mắt có màu đỏ hoặc lúc có lúc không thì đó là quý, khi đá có những đòn lạ, thế lạ khiến đối thủ nản và thua. Gà mắt tròng trắng, có con ngươi trắng gọi là mắt thạch, lúc nào cũng long lanh ngời sáng. Gà này thường có đòn lạ, khôn ngoan.
  • Hốc mắt nên là mắt xếch, hung dữ, chữ nhật gan lì, mắt hạt cau nhanh nhẹn hoạt bát. Có đuôi mắt và ánh mắt càng trong càng là gà tốt.

+ Mỏ gà: không nên dùng những con gà có mỏ ngắn và cong. Nên chọn mỏ dài, thẳng và nhọn, đó là những con gà có tướng hung dữ.

+ Tai gà: tai nhỏ và được phủ lông để tránh đối thủ tấn công trúng tai, gây ù tai và mất khả năng chiến đấu. Giống gà có 3 lỗ tai là giống gà quý, lỗ tai thứ 3 thường rất nhỏ và được phủ lông kĩ hơn nên cần vạch lông ra mới có thể quan sát được.

Cổ gà

Nếu gà cổ yếu dễ bị đá gảy nên khi chọn mua gà, quan sát cổ gà cũng là một điều quan trạng. Nên chọn mua gà “ cổ liền”, mọi khớp xương cổ liền lạc với nhau.

Đi kèm cổ gà là hầu gà. Hầu gà trễ là gà lì đòn, còn gà hầu nhỏ là gà nhát, không nuôi để chọi được. Gà có hầu bò thường phải nhanh đầu và không để đối phương cắn hầu nó. Gà vét hầu thì đòn thể thao lược.

=> Cách chọn gà chuẩn để dành cho những trận chọi gà

Tin mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *