Thú vui chọi gà của người Việt

Chọi gà hay còn gọi là đá gà có lẽ đã từ rất lâu trở thành một thú vui và cũng là một trò chơi dân gian được nhiều người ưa thích từ xa xưa. Có người nói rằng nõ đã xuất hiện từ hơn 700 năm  về trước, vào thời Lý.

thu-vui-choi-ga

Chọi gà đầu tiên xuất hiện để mua vui cho các bậc vua chúa, nhưng sau này được lan truyền rộng rãi ra nhân dân và trở thành một thú vui chọi gà của người Việt thường hay xuất hiện trong các dịp lễ tết. Các sư kê đem gà mà mình nuôi ra để đấu, những chú gà đó thường là gà nòi, được lựa chọn kĩ lưỡng trước khi mua về và còn được tập luyện để biết cách đá. Người có gà không phân biệt giàu nghèo đều có thể đem gà ra chiến đấu nếu muốn. Cũng  vì sự không phân biệt giàu nghèo này mà trò chơi này càng được người dân ưa chuộng.

thu-vui-choi-ga-cua-nguoi-viet

Về những cuốn sách từ xa xưa ghi chép lại cách chọn gà đều bị cướp hoặc tiêu hủy trong thời loạn lạc khi có giặc xâm lược. Mãi cho đến những năm của thế kỷ 17, tương truyền Tả Quân Lê Văn Duyệt đã đích thân nuôi 5000 con gà nòi để nghiên cứu về các thể loại lông, mào, vảy, cổ, đầu… và để lại hậu thế  nguồn tài liệu về cách chọn chiến kê dũng mãnh.

Vào đời Trần, chọi gà phát triển nhanh chóng và làm mê đắm mọi tầng lớp, khiến cho khi nước nhà bị xâm lược cũng không màng tới. Trong chiếu “ Dụ chư tỳ tướng hịch văn” ( Hịch tướng sĩ) vào cuối năm Giáp Thân (1284) đã kêu gọi tướng sĩ ba quân đừng vì ham mê thú chơi đá gà mà quên mất tinh thần yêu nước trong lúc nguy cơ giặc Mông đang đe dọa.

“ Thoát hữu Mông Thát chi khấu lai

Hùng kê chi cư bất túc dĩ xuyên lỗ giáo”

Ý muốn nói : một khi giặc Mông đến nơi thì cựa con gà nòi không thể đâm thủng áo giáp của giặc. Ngày nay dân gian có câu ” Cựa gà không chọc thủng áo da!”

Ngày nay các tay chơi gà nòi nếu muốn tìm tài liệu về cách chọn gà đều có thể học hỏi kinh nghiệm của các sư kê lâu năm, đó là những con người có con mắt tinh tế, chỉ cần nhiều vào bên ngoài của gà mà đoán được gà đá tốt hay đá dở, gà lì đòn hay không lì đòn. Chọn gà tốt cùng với cách nuôi gà đúng sẽ giúp bạn có một chú gà tuyệt vời.

Đá gà từ đá vui, đến trò chơi dân gian, rồi đến cả ăn bạc, cược tiền. Ngày nay ở nhiều nơi đã có luật cấm chơi đá gà vì mang lại sự tiêu cực như ăn tiền nhưng một số địa phương vẫn diễn ra chọi gà, phần vì có thể đam mê, phần vì chính quyền cũng “ giả lơ” vì không có gì nghiêm trọng. Ở Hà Thành còn xuất hiện những tay chơi gà khét tiếng cùng với những con gà có giá lên tới cả nửa tỷ. Điều đó chứng tỏ chọi gà không bao giờ là hết hot đối với những người có niềm đam mê thực sự.

Tin mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *